Gặp mặt giữa chủ dự án và các chuyên gia tư vấn nhằm nâng cao chất lượng đàn bò
Đàn bò của HTX Amo
Dự án: Phát triển chuỗi trang trại bò thịt & gà thịt bản địa tại các thung lũng ở Bản Rừng Thông – Mường Bon – Mai Sơn – Sơn La
Mã số: 037

Đây là dự án được đề xuất bởi bạn Giàng A Dạy, một cán bộ đoàn viên tích cực của Bản Rừng Thông, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn , tỉnh Sơn La.
Xã Mường Bon, huyện Mai Sơn là nơi có địa hình dạng đồi núi thấp tạo thành các thung lũng rộng và chủ yếu là thung lũng cụt, đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa. Tuy nhiên, sau khoảng 10 năm người dân lạm dụng thuốc diệt cỏ, các thung lũng nơi đây gần như đã bị hóa thành đầm lầy, đất đồi núi bị bào mòn, mất đi tầng canh tác khiến cho đời sống kinh tế của bà con trong vùng ngày càng khó khăn, nhiều người phải bỏ quê đi xuống các thị trấn, thị xã, thành phố để mưu sinh.
Nhận thấy thực trạng bà con trong Bản, bạn Giàng A Dạy đã đưa ra ý tưởng biến các vùng đất đang bị bỏ không thành trang trại nuôi bò thịt và gà thịt vừa góp phần làm giàu cho bản thân, tăng thu nhập cho người dân vừa giúp cải tạo lại đất đai trong vùng để Bản Rừng Thông tươi xanh trở lại như trước đây.
Giàng A Dạy đã từng có 01 năm nghiên cứu và tìm hiểu về trồng trọt và chăn nuôi tại Israel, từng được làm việc cùng các kỹ sư trong trang trại bò nuôi nhốt của Israel trong thời gian đó. Để hiện thực hóa ý tưởng của mình, tháng 01/2019, Giàng A Dạy và một số bạn bè trong Bản Rừng Thông đã thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp xanh AMO.
Dự án của bạn Dạy được các chuyên gia của Chương trình đánh giá cao về tính tích cực xã hội. Tuy nhiên, để có thể hiện thực hóa ý tưởng của mình và phát triển địa phương bền vững, Giàng A Dạy và các bạn của mình cần phải nỗ lực lớn hơn và đầu tư nhiều tâm huyết hơn nữa. Ban giám khảo đã đưa ra mức hỗ trợ tối đa cho dự án của bạn Dạy là 200,000,000 vnđ.