Các thành viên của HTX sơ chế Sả sau khi thu hoạch
Dây chuyền sản xuất sản phẩm thuốc xịt muỗi từ cây Sả
Dự án: Trồng và Phát triển mở rộng cây dược liệu bản địa góp phần nâng cao cuộc sống của người dân Bắc Kạn
Mã số: 098

Đây là dự án được đề xuất bởi bạn Vi Thùy Dương dân tộc Nùng, sinh ra và lớn lên tại huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn.
Nguyên Phúc là một xã miền núi nằm giữa thành phố Bắc Kạn và trung tâm huyện Bạch Thông. Đặc trưng của Nguyên Phúc là địa hình đồi núi có độ dốc cao, không có những khu đất bằng phẳng nên người dân phải khai phá các sườn đồi để trồng lúa và ngô, diện tích canh tác rất hạn chế. Do hạn chế về địa hình và đất canh tác, tại Nguyên Phúc xảy ra tình trạng dư thừa lao động năng suất lao động thấp. Đây là xã có tỷ lệ hộ nghèo cao và thu nhập bình quân thấp nhất huyện Bạch Thông.
Vi Thùy Dương sinh ra và lớn lên tại Nguyên Phúc, có nhiều năm làm việc trong các lĩnh vực khác nhau. Sau khi thử nghiệm nhiều mô hình khởi nghiệp, và tham gia một số dự án của ChildFund, nhận thấy tiềm năng của cây Sả có thể mang đến sự phát triển cho Nguyên Phúc. Năm 2017, Dương đã mạnh dạn thành lập Hợp tác xã Hương Ngàn với hi vọng phát triển vùng nguyên liệu cây Sả tại huyện Bạch Thông.
Dự án của Dương sau những năm đầu khó khăn, đến nay đã gặt hái được những thành công bước đầu góp phần tạo thêm việc làm cho lao động nhàn rỗi tại địa phương, tăng thêm thu nhập của người dân, cải thiện bộ mặt của Nguyên Phúc.
Dự án của bạn Vi Thùy Dương là một trong những dự án được Ban tổ chức đánh giá cao. Bản thân nỗ lực và sự mạnh dạn dám nghĩ, dám làm của bạn Dương đã khiến cho dự án có được tính khả thi cao. Ban giám khảo đã đưa ra định mức hỗ trợ tối đa cho dự án của bạn Dương là 439,000,000 vnđ.