Khung cảnh thiên nhiên tại lòng hồ thủy điện Sơn La
Vườn hoa của HTX Quỳnh Nhai
Dự án: Mô hình vùng trồng hoa/ dược liệu kết hợp nuôi ong và phát triển du lịch tại Quỳnh Nhai
Mã số: 005
Đây là dự án được đề xuất bởi bạn Là Thị Kim Oanh dân tộc Thái, người con của huyện Quỳnh Nhai.
Quỳnh Nhai là một huyện thuộc vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, nơi đây có cảnh quan thiên nhiên độc đáo, đồng thời là địa bàn cư trú của đồng bào các dân tộc Thái với tinh hoa văn hóa đặc sắc. Từ năm 2006 đến năm 2010, nhà máy thủy điện Sơn La khởi công đã khiến cho người dân của 3 huyện thuộc tỉnh Sơn La phải di chuyển ra khỏi vùng lòng hồ, trong đó có huyện Quỳnh Nhai. Mặc dù đã nhận được nhiều sự hỗ trợ của Đảng và chính quyền, song đời sống người dân tại khu tái định cư vẫn gặp rất nhiều khó khăn.
Là Thị Kim Oanh tốt nghiệp cử nhân về Quản lý kinh tế, với mong muốn được lập nghiệp và hỗ trợ đồng bào của mình trên chính mảnh đất quê hương đã mang ý tưởng phát triển “Mô hình vùng trồng hoa/ dược liệu kết hợp nuôi ong và phát triển du lịch tại Quỳnh Nhai” đến với Chương trình. Đây là ý tưởng phát triển từ mô hình du lịch lòng hồ thủy điện của Là Văn Phong, anh trai của Oanh. Là Văn Phong là một đoàn viên thanh niên ưu tú của huyện, Phong là giám đốc của HTX Happy Land Quỳnh Nhai.
Dự án của Oanh được xây dựng dựa trên mục tiêu cải tạo cảnh quan lòng hồ thủy điện Sơn La thông qua việc trồng hoa, dược liệu kết hợp với nuôi ong và phát triển du lịch. Dự án hướng tới tạo ra việc làm và tăng thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là phụ nữ và thanh niên trong vùng thông qua tham gia vào các khâu cung ứng nguyên vật liệu đầu vào và trực tiếp triển khai nuôi trồng, cung cấp dịch vụ.
Dự án của bạn Là Thị Kim Oanh được Ban giám khảo đánh giá cao, đây là dự án có tiềm năng, những người tham gia dự án là những người có được đầy đủ kiến thức về địa bàn triển khai hoạt động, cũng như những kinh nghiệm cần thiết. Bên cạnh đó dự án cũng còn tồn tại khá nhiều rủi ro. Ban giám khảo đã đưa ra định mức hỗ trợ tối đa cho dự án của bạn Oanh là 271,600,000 vnđ.