Hình ảnh người phụ nữ Chăm với chiếc khăn Mat'ra
Hình ảnh người Chăm An Giang với những chiếc khăn trùm đầu nhiều mẫu mã khác nhau
Dự án: Phát huy tiềm năng khăn choàng Mat’ra của phụ nữ Chăm hướng đến Modest fashion thế giới.
Mã số: 041
Đây là dự án được triển khai của cô Nguyễn Thị Kim Chi (Maymoulna) người dân tộc Chăm (Hồi giáo) sinh sống tại An Giang.
Cộng đồng dân tộc Chăm ở An Giang theo đạo Hồi, nam thường sống bằng nghề buôn bán nhỏ và chăn nuôi. Trước năm 1975, phụ nữ Chăm phải sống tuân theo tập tục “cấm cung” với nguyên tắc là các bé gái khi lớn lên phải sống trong một căn phòng nhỏ, không được đi học, không được tiếp xúc với xã hội bên ngoài cho đến khi thành lập gia đình. Sống khép kín trong phòng nhỏ, những cô gái này được cha mẹ chỉ dạy về việc thêu may với mong ước sau này họ sẽ đảm đương tốt công việc nội trợ ở gia đình chồng. Do đó, nghề dệt thổ cẩm, thêu, móc là nghệ sinh sống và truyền thống của phụ nữ Chăm. Với tập tục sống khép kín như vậy, chị em nữ giới đồng bào dân tộc Chăm tại xã Đa Phước, xã Quốc Thái và Nhơn Hội, huyện An Phú của tỉnh An Giang còn gặp nhiều khó khăn. Mong muốn giảm nghèo bền vững cho nữ giới trong vùng này và góp phần giảm bất bình đẳng giới tại đây, cô Kim Chi đã đến với Chương trình cùng dự án của mình.
Cô Nguyễn Thị Kim Chi (Maymoulna) sinh năm 1951 tại tỉnh An Giang, cô là Nghệ nhân ưu tú ngành Thủ công mỹ nghệ, Cử nhân Luật Kinh tế, nữ doanh nhân tiêu biểu Việt Nam, Giám đốc công ty TNHH MTV Xã hội Agicham-Kim Chi, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh Nghiệp tỉnh An Giang.
Công ty TNHH MTV Xã hội Agicham-Kim Chi là công ty xã hội, 51% lợi nhuận của công ty sẽ dành cho cộng đồng Chăm. Mục tiêu của dự án là hình thành chuỗi giá trị về thủ công mỹ nghệ truyền thống, ẩm thực, văn nghệ, và du lịch văn hóa Chăm. Thông qua đó, góp phần gìn giữ ngành nghề và ẩm thực truyền thống của đồng bào dân tộc Chăm tại An Giang.
Dự án của cô Kim Chi được các chuyên gia của Chương trình đánh giá cao, ý tưởng của dự án không mới nhưng rất phù hợp với văn hóa và tình hình thực tế tại địa phương. Ban giám khảo đã quyết định mức hỗ trợ tối đa cho dự án của cô Kim Chi là 380,000,000 vnđ.