Một ngày làm việc của các thành viên tại văn phòng
Sản phẩm của HmongTagkis
Dự án: Đào tạo nghề may cho phụ nữ Hmong di cư lao động gắn liền với thiết kế thời trang sử dụng thổ cẩm.
Mã số: 032
Đây là dự án được triển khai của bạn Sùng A Bình, dân tộc Mông, người con của tỉnh Điện Biên, hiện đang sinh sống và làm việc tại Tp. Hồ Chí Minh.
Tp. Hồ Chí Minh và những thành phố lớn khác của Việt Nam, nơi tập trung các khu công nghiệp hiện đang thu hút rất nhiều lao động từ các vùng quê khác nhau, trong đó cũng có rất nhiều những người dân tộc Hmong. Nhằm góp phần giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập, ổn định đời sống cho phụ nữ, thanh niên Hmong di cư lao động tại thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời khơi gợi, gìn giữ niềm tự hào về nghề dệt vải lanh truyền thống tại những vùng định cư mới, Bạn Sùng A Bình đã mang ý tưởng của mình đến với chương trình.
Sùng A Bình có trên 10 năm kinh nghiệm trong công việc vẽ và thiết kế Áo dài truyền thống Việt Nam, trong suốt khoảng thời gian đó, bạn luôn ấp ủ khao khát mang các giá trị văn hóa từ trang phục truyền thống của dân tộc mình đến với công chúng trong và ngoài nước. Với ý tưởng ban đầu là thiết kế và phối thổ cẩm lên những chiếc Áo dài, Sùng A Bình đã đi thực địa ở khắp các tỉnh thành miền núi phía Bắc để tìm kiếm các nguồn cung cấp vải lanh thêu hoa văn thổ cẩm cho bộ sưu tập của mình.
Đầu năm 2018, Sùng A Bình và những người bạn của mình trong cộng đồng người Hmong tại Tp. Hồ Chí Minh đã thành lập Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Hmong Tagkis. Công ty định hướng sản phẩm theo các dòng khác nhau phù hợp với mục đích sử dụng khác nhau như: dòng thời trang đại chúng; dòng thời trang biểu diễn; dòng thời trang cao cấp…
Dự án của bạn Sùng A Bình được các chuyên gia của Chương trình đánh giá cao, đây là một dự án với ý tưởng rất hay, mang đậm tính văn hóa và xã hội và có nhiều giá trị lan tỏa. Điểm yếu của dự án là các bạn còn thiếu nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh và phát triển thị trường. Ban giám khảo đã quyết định mức hỗ trợ tối đa cho dự án của bạn Sùng A Bình là 439,500,000 vnđ.